ISO Workshop โปรแกรมสร้าง iso ไฟล์สำหรับการไรท์แผ่น

download
สวัสดีครับชาว downloadhunt ทุกท่านวันนี้ผมมีโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับการ burn แผ่น CD DVD หรือไรท์แผ่นมาฝากกันครับ ซึ่งเจ้าโปรแกรมตัวนี้มีศักดิ์ศรีถึงขนาดเป็นโปรแกรมยอดนิยมที่ได้รับการ vote ให้เป็น popular software จาก cnet เลยครับ เจ้าโปรแกรมนี้จะมีดีอย่างไร แล้วเจ้าโปรแกรมนี้เจ๋งแค่ไหน เราไปพบกับโปรแกรมที่ว่านี้กันดีกว่าครับกับโปรแกรม ISO Workshop โปรแกรม ISO Workshop เป็นโปรแกรมฟรีแวร์ขนาด 7.76 MB ที่ช่วยในการจัดการทุกเรื่องเกี่ยวกับการ burn แผ่น โดยความสามารถหลักๆ ของเจ้าโปรแกรม ISO Workshop นี้ก็คือการจัดทำไฟล์หนังให้อยู่ในรูปแบบของ image file ซึ่งมีนามสกุล .iso ซึ่งเจ้าไฟล์นามสกุล iso นี้เหมาะสำหรับในการ burn หรือไรท์แผ่น CD DVD และแผ่น Blue Ray ได้เลยครับ ความสามารถอีกประการหนึ่งของเจ้าโปรแกรม ISO Workshop ที่ไม่มีในโปรแกรมสร้างไฟล์ iso ทั่วๆ ไปก็คือมันสามารถ extract file ที่ทำเป็น image disc ออกมาได้ (สามารถแตกไฟล์ iso เป็นไฟล์ภาพยนตร์ปกติได้) รวมไปถึงการสร้าง disc backup ก็สามารถทำได้ด้วยเช่นกัน เรียกว่าครบเครื่องเรื่องการ burn จริงๆ เลยครับ โปรแกรม ISO Workshop เป็นโปรแกรมจากค่าย Glorylogic ที่รันบนระบบปฏิบัตรการ Windows เวอร์ชั่น )XP ขึ้นไปจนถึง Windows 7 ส่วน Windows 8 ทางผู้พัฒนาประกาศว่าจะมีในเวอร์ชั่นถัดไปครับผม

007 DVD Creator : โปรแกรมทำ DVD ง่ายๆ จากไฟล์วีดีโอ

download
ก่อนอื่นต้องขอบอกให้เพื่อนๆ ชาว Downloadhunt ทราบก่อนนะครับว่าโปรแกรมที่จะนำเสนอต่อไปนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์เจมส์ บอนด์ 007 แต่อย่างใด เพียงแค่เจ้าโปรแกรมตัวนี้มีคำนำหน้าว่า 007 เพื่อเพิ่มสีสันและดึงดูดความสนใจเท่านั้นโดยเจ้าโปรแกรมที่ผมจะพูดถึงนั้นเป็นโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับการสร้างแผ่น DVD ภาพยนตร์ที่ใช้งานได้ง่าย ไม่ว่าใครก็สามารถสร้างผลงานเป็นของตัวเองได้โดยไม่ต้องง้อโรงงานหรือผู้ผลิตแผ่น DVD แต่อย่างใดเพียงแค่เรามีไฟล์วีดีโอไม่ว่าจะเป็น format หรือนามสกุลใดก็ตามสามารถนำมาลงและแปลงเป็นแผ่น DVD เพื่อไว้ใช้เปิดดูกับคอมพิวเตอร์หรือเครื่องเล่น DVD ได้เลยครับ ด้วยโปรแกรม “007 DVD Creator” ความสามารถของโปรแกรม 007 DVD Creator นี้นั้นที่เด่นกว่าโปรแกรมประเภทเดียวกันที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือเรื่องความง่ายต่อการใช้งาน โดยผู้ผลิตโปรแกรมนั้นได้มีการออกแบบ interface ของโปรแกรมให้มีความเป็น user friendly หรือความเป็นมิตรต่อผู้ใช้มากที่สุดเพราะเขาคำนึงว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่มักเป็นบุคคลทั่วไปไม่ใช่เป็นคนที่เชี่ยวชาญหรืออยู่ในวงการนี้มักเป็นการใช้งานเพื่อเป็นงานอดิเรกดังนั้นจึงต้องให้มีการใช้งานที่ง่ายเข้าไว้ เพียงแค่นำเข้าไฟล์แล้วเลือกตั้งค่าอีกไม่กี่อย่างก็สามารถแปลงไฟล์ทั้งหมดเป็น DVD พร้อมสั่ง Write ได้ทันทีจึงนับว่าสะดวกมากครับ

LightScribe Template Labeler โปรแกรมสกรีนแผ่น LightScribe ฟรีที่น่าใช้

download
ถ้าพูดถึงแผ่น CD DVD ที่เราใช้เขียนบันทึกกันในปัจุจบันแล้วนอกจาก CD DVD ชนิดทั่วไปแล้วยังมี CD DVD อีกประเภทหนึ่งที่เราสามารถพิมพ์รูปหรือข้อความลงบนหน้าแผ่นได้เลยโดยที่ไม่ต้องนำสติ๊กเกอร์มาติดหรือใช้หมึกเมจิกมาเขียนลงบนแผ่นเหมือนเมื่อก่อน ซึ่งราเรียกแผ่น CD DVD และวิธีดังกล่าวนี้ว่า LightScribe วิธี LightScribe คือวิธีการเขียนแผ่นบนของแผ่น CD DVD ชนิดพิเศษที่เราเรียกกันว่าแผ่น LightScribeโดยเราใส่แผ่น LightScribe ลงในเครื่อง DVD Writer ที่มีความสามารถในการเขียนแผ่น LightScribe ได้ ความร้อนจากเครื่อง Writer จะไปทำปฏิกิริยาแล้วเขียนลงบนตัวที่เคลือบสารเฉพาะไว้ให้ละลายแล้วออกมาเป็นภาพหรือข้อความตามที่เราต้องการทำให้บริเวณตรงที่สกรีนหน้าแผ่นของ CD หรือ DVD ที่ได้ออกมามีความสวยงามเป็นเนื้อเดียวกับแผ่น สำหรับโปรแกรม LightScribe Template Labeler ที่นำมากล่าวถึงในวันนี้เป็นโปรแกรมที่ใช้เฉพาะกับเทคโนโลยี LightScribe โดยตรง โดยตัวโปรแกรมจะมีแม่แบบที่ช่วยในการออกแบบแผ่นด้านบนที่จะเขียนลงไปก่อนทำการบันทึกแบบ LightScribe โดยเราสามารถใช้แม่แบบดังกล่าวทำการเพิ่มเติมแก้ไขข้อความหรือรูปภาพที่จะนำมา LightScribe เป็นปก CD DVD ก่อนที่จะทำการ Burn ในรูปแบบ LightScrtibe ได้ครับ โดยเราสามารถใช้โปรแกรม LightScribe Template Labeler ร่วมกับโปรแกรม burn แผ่นทั่วไปที่รองรับเทคโนโลยี LightScribe ได้ทุกโปรแกรมครับ

UltraISO โปรแกรมจำลองไฟล์และไรท์แผ่น

download
เป็นโปรแกรมที่ความสามารถในการแยก, สร้าง, แก้ไข, แปลง และ Burn CD/DVD Image File ที่มีนามสกุลเป็น .iso, .nrg, .bin ได้ในโปรแกรมเดียวครับ โดยโปรแกรมสามารถที่จะแก้ไขไฟล์ ISO ได้โดยตรง และสามารถสร้าง Image จาก CD/DVD, หรือจะสร้าง CD/DVD ใหม่จากไฟล์และโฟลเดอร์ในเครื่องของเเราก็ยังได้ โดยโปรแกรมนี้มีความสามารถโดดเด่นหลายอย่าง เช่น ทำสำเนาแผ่นซีดีมาเก็บไว้เป็นอิมเมจไฟล์ได้, สามารถสร้างอิมเมจไฟล์จากโฟลเดอร์หรือไฟล์ไหนๆ ก็ได้, มีระบบจัดการอิมเมจไฟล์ที่มีประสิทธิภาพสูง, สามารถแปลงข้อมูลอิมเมจไฟล์ให้อยู่ในรูปแบบอื่นๆ ได้หลากหลายรูปแบบ, สามารถสร้างแผ่นบูต CD/DVDs, สามารถสร้างและแก้ไขอิมเมจไฟล์ของแผ่นซีดีเพลง (Audio CD), สนับสนุนการจัดการอิมเมจไฟล์หลากหลายประเภท (เช่น .ISO, .BIN, .IMG, .CIF, .NRG, .BWI เป็นต้น)...นับเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมตัวเล็กๆ ที่มีความสามารถเกินตัวครับท่าน

BurnAware Free โปรแกรมไรท์แผ่นเขียนแผ่นฟรี

download
เป็นโปรแกรมสำหรับเขียนแผ่น CD/DVD/Blu-ray Disc จากค่าย BurnAware ที่เหมาะสำหรับที่เอาไว้เขียนแผ่น CD, DVD คล้ายๆ กับโปรแกรม Nero ครับ ซึ่งคุณภาพที่ได้หลังจากการเบิร์นแผ่นด้วยโปรแกรมนี้ ก็เรียกได้ว่าเข้าขั้นยอดเยี่ยมเลยทีเดียวครับ โดยสามารถทำหน้าที่ได้หลากหลายมากๆ เรียกได้ว่าแทบจะทำหน้าที่แทนโปรแกรม nero ได้เลย ความสามารถหลักๆ เช่น สามารถเขียนแผ่น CD , DVD , Blu-Ray (BD-R/BD-RE) สามารถสร้าง ISO images (.iso) ได้ Burn ISO images ลงแผ่นได้้ เขียนแ่ผ่น Audio CDs จากไฟล์ WAV, MP3, or WMA ได้ เป็นต้น ทั้งนี้ด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่เรียบง่ายและหน้าตาของโปรแกรมที่ดูไม่ซับซ้อน ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาไปกับการศึกษาการใช้งานโปรแกรมนี้ให้ยุ่งยากแต่อย่างใรครับท่าน

CDBurnerXP 4.3.8.2631 โปรแกรมเขียนแผ่น CD DVD ใช้ง่ายลูกเล่นครบ

download
CDBurnerXP เป็นโปรแกรมสำหรับเขียนแผ่น CD และ DVD ที่มีความง่ายในการใช้งานเป็นอย่างมาก คุณสามารถใช้โปรแกรมนี้ในการเขียนแผ่น CD หรือ DVD จากไฟล์ ISO ได้ หรือคุณจะสร้างไฟล์ ISO จากโปรแกรมนี้ก็ทำได้เช่นเดียวกัน คุณสามารถสร้างแผ่นเพลงแบบ audio หรือสร้างแผ่นงานข้อมูลได้ได้ด้วย โปรแกรมสนับสนุนรูปแบบการทำงานในการเขียนแผ่น CD และ DVD แบบ Burn-Proof technology, multi-session disks ด้วย นอกจากนั้นยังมีฟังก์ชั่นอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกเช่น การคัดลอกเพลงออกมาจากแผ่นเพลงแบบ audio การปรับระดับเสียงของไฟล์แบบ wav การเข้ารหัสแบบ MP3 การลบข้อมูลในแผ่น การแปลงไฟล์อิเมจแบบ .nrg และ .bin ไปเป็นไฟล์ iso ได้อีกด้วย

WinCDEmu 3.6 โปรแกรมเปิดไฟล์ ISO โดยไม่เปลืองแผ่นเปล่า

download
WinCDEmu เป็นโปรแกรมสำหรับช่วยให้คุณทำการจำลองไฟล์ที่เป็นไฟล์นามสกุล ISO , CUE, IMG, BIN, RAW ที่คุณได้ทำการดาวโหลดมาจากแหล่งต่าง ๆ จำลองออกมาเป็นเสมือน Drive CD-Rom ไดร์หนึ่งในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณทำให้คุณสามารถเปิดดูเนื้อหาข้างในของไฟล์เหล่านั้นได้โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเขียนลงแผ่น CD หรือ DVD ให้เสียเวลาและเปลืองแผ่นเปล่าเลยครับนอกจากนั้นคุณยังสามารถกำหนดได้ว่าเวลามันจำลองเป็นไดร์ CD-Rom นั้นให้มันแสดงเป็นไดร์อะไร เช่น C D E F หรือถ้าขี้เกียจก็ให้โปรแกรมเลือกให้คุณแบบอัตโนมัติก็ได้

CDBurnerXP Portable 4.3.8.2568 โปรแกรมเผาแผ่นฟรีฟังก์ชั่นล้ำ

download
CDBurnerXP Portable เป็นโปรแกรมสำหรับเผาแผ่น CD DVD หรือก็คือการไรท์แผ่นนั่นเองครับ โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมแบบ portable ซึ่งสามารถใช้งานได้โดยที่ไม่ต้องทำการติดตั้งลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ทำให้ไม่เปลืองเนื้อนี่ของ Drive C อีกด้วย โปรแกรมเป็นโปรแกรมฟรีที่มีความสามารถพอตัวเลยที่เดียว มันสามารถไรท์ได้ทั้งแผ่น CD และ แผ่น DVD รวมไปถึงแผ่น Blu-Ray หรือ แผ่นแบบ HD-DVD อีกด้วยเหนือชั้นจริง ๆครับ นอกจากนั้นแล้วโปรแกรมยังแถมความสามารถในการจัดการไฟล์ ISO มาให้ด้วย และยังรองรับหลายภาษาอีกต่างหาก

โปรแกรม DVDFab 8.0.8.5 ใช้สำหรับแบ็กอัพหนัง DVD ไว้ในฮาร์ดดิสก์

download
โปรแกรม DVDFab 8.0.8.5 เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับการคัดลอกแผ่น DVD แปลงข้อมูลในแผ่น DVD เป็นอีกฟอร์แมตหนึ่ง และทำการบันทึกลงในแผ่น DVD อีกแผ่น หรือจะยัดลงที่ฮาร์ดดิสด์เพื่อรอการบันทึกในอนาคต ท่านจะไม่ผิดหวังครับเมื่อใช้ DVDFab ที่มีฟังก์ชันการใช้งานแบบครบถ้วน สำหรับใครที่ยังไม่เคยลองใช้โปรแกรม DVDFab ก็ดาวน์โหลดไปลองใช้ได้เลยครับ

โปรแกรม Ashampoo Burning Studio 10.0.9 ใช้สำหรับเขียนแผ่น

download
โปรแกรม Ashampoo Burning Studio 10.0.9 เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับการเขียนแผ่น CD/DVD/Blu-Ray แบบแจกฟรี ที่สามารถเอามาทดแทนโปรแกรมเขียนแผ่นอย่าง Nero ได้แบบสบายๆ ครับ เพราะตัวโปรแกรมนี้มีเครื่องมือแทบทุกอย่างที่จำเป็นในการบันทึกแผ่น CD/DVD/Blu-Ray และยังมาพร้อมกับโปรแกรมแปลงไฟล์ในตัว เช่น อยากนำเพลง MP3 บันทึกออกมาเป็นแผ่น CD Audio ตัวโปรแกรมจะแปลงไฟล์ MP3 นั้นๆ ให้ออกมาเป็นอีกฟอร์แมตเพื่อนำไปใช้กับเครื่องเล่นแบบต่างๆ ให้ในตัวเลยครับที่สำคัญตัวโปรแกรมมีขนาดที่เล็กมากเมื่อเทียบกับซอฟแวร์บันทึกแผ่นหลายๆ ตัว สำหรับใครที่เคยใช้แต่ Nero ก็ดาวน์โหลดโปรแกรมนี้ไปลองใช้งานได้เลยครับ
[close]