Similar Image Finder โปรแกรมค้นหาภาพซ้ำแบบสุดเจ๋ง

เพิ่มเติม
สำหรับตากล้องหรือมือถ่ายรูปแล้วบางครั้งเราอาจจำเป็นที่จะต้องกดชัตเตอร์รัวๆ หรือถ่ายรูปถี่ๆ เพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุดออกมาซึ่งก็แน่นอนว่าภาพเหล่านั้นย่อมต้องจะเป็นภาพที่เหมือนกันหรือใกล้เคียงกันเป็นจำนวนหลายภาพซึ่งบางคนเมื่อได้ภาพที่ต้องการใช้งานแล้วก็ลืมที่จะลบภาพที่ไม่ใช้งานออกครั้นพอผ่านไปสักระยะหนึ่งมีความจำเป็นต้องนำภาพนั้นกลับมาใช้ก็งงว่าจะใช้ภาพไหนดี ภาพไหนเป็นภาพที่ต้องการซึ่งต้องเสียเวลาในการค้นหาและอีกกรณีหนึ่งคือทำการ copy ภาพดังกล่าวไปไว้อีก folder แล้วลืมลบตัวก่อนหน้าออกก็ทำให้มีไฟล์ภาพซ้ำเปลืองเนื้อที่ดังนั้นในวันนี้ผมจึงมีโปรแกรมฟรีโปรแกรมหนึ่งมานำเสนอให้ทุกท่านได้นำไปใช้กันนั่นก็คือโปรแกรม Similar Image Finder นั่นเองครับ โปรแกรม Similar Image Finder เป็นโปรแกรมฟรีจากค่าย Tago Software ที่ช่วยในการค้นหาภาพที่ซ้ำกันโดยโปรแกรมจะทำการแสดงภาพ preview สำหรับไฟล์ที่มีลักษณะภาพเหมือนกันในแบบลักษณะจับคู่ให้เราได้รับทราบซึ่งไม่เพียงแต่ภาพที่เหมือนกันเท่านั้น หากโปรแกรมพบว่าภาพบางภาพที่มีลักษณะใกล้เคียงหรือคล้ายคลึงกันโปรแกรมก็จะนำมาแสดงจับคู่ให้เราได้เลือกเพื่อตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรกับไฟล์เหล่านั้นต่อไปอีกด้วยครับเมื่อพูดแบบนี้แล้วอาจจะยังนึกภาพกันไม่ค่อยออกลองดาวน์โหลดไปใช้งานก็จะเข้าใจมากยิ่งขึ้นครับ

Reallusion CrazyTalk Pro โปรแกรมอนิเมชั่นลิปซิงค์แบบฮาๆ

เพิ่มเติม
ในช่วงนี้เชื่อว่าหลายต่อหลายคนคงจะเคยเห็นภาพเคลื่อนไหวที่เป็นตัวการ์ตูน ตลกๆ น่ารักๆ ที่ขยับปากตามเสียงพูดแชร์อยู่ตามเว็บไซต์หรือ Social Media ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Twitter หรือ Facebook ก็ตามที เคยคิดบ้างไหมครับว่าเขาใช้โปรแกรมอะไรทำ อยากทำบ้างจัง ซึ่งเจ้าการ์ตูนเหล่านี้นั้นสร้างขึ้นโดยใช้โปรแกรมพาะด้านครับอาจจะเป็นพวกโปรแกรม Animator ต่างๆ หรือโปรแกรม 3D Creator แต่ก็มีข้อจำกัดคือหากผู้ใช้งานไม่เคยใช้โปรแกรมแนวนี้มาก่อนก็จะสร้างความยุ่งยากในการใช้งานพอสมควร แต่ในวันนี้ผมมีวิธีที่ง่ายกว่านั้นเพราะผมมีโปรแกรมสร้างการ์ตูนอนิเมชั่นภาพเคลื่อนไหวปากขยับตามเสียงโดยเฉพาะมาฝากกัน ซึ่งบอกว่า “เทพ” มากๆ ครับ แถมใช้งานง่ายอีกด้วย โปรแกรมที่ผมว่านี้ก็คือโปรแกรม Reallusion CrazyTalk Pro โปรแกรม Reallusion CrazyTalk Pro เป็นโปรแกรม facial animator มืออาชีพที่ช่วยในการสร้างตัวละครขยับปากตามเสียงที่เรานำมาใช้งานซึ่งภาษาทั่วไปจะเรียกว่า “ลิปซิงค์” นั่นเองครับ การใช้งานโปรแกรม Reallusion CrazyTalk Pro นั้นง่ายแสนง่ายเพียงแค่เปิดโปรแกรมขึ้นมา เลือกเสียงที่เราต้องการนำมาใช้งาน เลือกตัวละครการ์ตูน และเลือกลักษณะปากที่ต้องการขยับเพียงแค่นี้ก็จะได้ตัวการ์ตูนที่ขยับปากตามเสียงแล้วครับ โปรแกรม Reallusion CrazyTalk Pro เป็นโปรแกรม shareware ที่ใช้งานได้เต็มความสามารถจำนวน 15 วันครับ หากใช้แล้วถูกใจก็สามารถซื้อ license ได้ครับ

Screenpresso โปรแกรม Screen Capture ที่ดีที่สุดอีกตัวหนึ่ง

เพิ่มเติม
การทำ Screen Shot เป็นวิธีการจัดทำภาพในรูปแบบหนึ่งที่มีประโยชน์ในการมาก โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้ screenshot กันในการทำภาพตัวอย่างของหนังหรือภาพตัวอย่างของอัลบั้มซึ่งหนึ่งใน screenshot ที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนี้ก็คือ Screen Capture นั่นเอง Screen capture นั้นเป็นการจับภาพบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเรามาเพื่อการใช้งานต่างๆ อาทิ การนำเสนอขั้นตอนการใช้งานโปรแกรมหรือการใช้งานอื่นๆ ซึ่งการทำ Screen Capture นั้นเราจำเป็นที่จะต้องมีโปรแกรมทำ Screen Capture ขึ้นมาโดยเฉพาะจึงจะได้ภาพ Screen capture หรือ screenshot ที่ดีสวยงามดังเช่นโปรแกรมที่จะนำเสนอต่อไปนี้ โปรแกรม Screenpresso โปรแกรม Screenpresso นี้แม้ว่าฟังดูเผินๆ จะเหมือนกับเครื่องดื่ม Espresso แต่ต้องบอกว่าคนละแนวกันอย่างสิ้นเชิงครับเพราะเจ้า Screenpresso นั้นเป็นการเล่นคำมาจากคำว่า Screen ซึ่งหมายถึง Screen capture กับ Express ที่แปลว่ารวดเร็ว ดังนั้น Screenpresso จึงมีความหมายว่า โปรแกรมทำ Screen Capture ที่มีความรวดเร็วนั่นเองครับ ความสามารถของเจ้าโปรแกรม Screenpresso นั้นชื่อก็บอกตรงตัวอยู่แล้วครับว่ามีความสามารถในการทำ Screen capture หน้าจอภาพซึ่งจากการลองใช้งานดูพบว่าใช้งานได้ดีมากนอกจากนี้ภาพที่ทำจากโปรแกรมนี้เรายังนำมา crop เฉพาะส่วนที่ต้องการได้อีกด้วยครับ

Speedy Painter โปรแกรมวาดภาพระบายสีที่ใช้งานได้รวดเร็ว

เพิ่มเติม
สำหรับคนที่ทำงานด้านกราฟฟิคหรือเป็นงานที่ต้องง่วนอยู่กับการวาดภาพหรือการตกแต่งภาพแล้วการได้โปรแกรมดีๆ สักโปรแกรมหนึ่งมาช่วยในการทำงานคงจะเป็นเรื่องที่วิเศษสุดไม่น้อยและในปัจจุบันนี้เชื่อว่าหลายคนคงใช้โปรแกรมแต่งภาพแบบ full option อย่าง Photoshop อยู่แน่นอน แต่อย่างไรก็ดีเจ้าโปรแกรม Photoshop นี้ถึงแม้จะเพียบพร้อมก็จริงแต่เราก็ไม่ได้ใช้งานมันครบทุกเมนูอีกทั้งบางเมนูที่จะใช้ก็ยังใช้งานยากอีกด้วย ดังนั้นในวันนี้เรามาเลือกใช้โปรแกรมแนว Paint หรือ Drawer ที่ใกล้เคียงกันกับโปรแกรม Photoshop แต่เบากว่า ใช้งานได้ตรงกว่าและที่สำคัญคือฟรีและดีพอๆกับโปรแกรม Photoshop กันดีกว่าครับซึ่งเจ้าโปรแกรมนี้มีชื่อว่า Speedy Painter นั่นเองครับ โปรแกรม Speedy Painter เป็นโปรแกรม Paint หรือโปรแกรม Drawer ประเภท Freeware รันบนระบบปฏิบัติการ Windows ที่มีรูปแบบการใช้งานในรูปแบบเดียวกันกับโปรแกรม Photoshop ครับ โดยคุณสมบัติเด่นๆ ของเจ้าโปรแกรม Speedy painter นี้ก็คือการใช้งานของโปรแกรมที่รันและทำงานไวมากถึงมากที่สุด อีกทั้งยังใช้งานง่ายกว่าโปรแกรม Photoshop มากๆ อีกด้วยครับ ดังนั้นหากเราทำงานแค่เพียงลงสีหรือวาดภาพง่ายๆ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ Photoshop ให้หนักเครื่องครับเพียงแค่ลงเจ้า Speedy Painter ก็สามารถใช้งานได้ดีไม่แพ้กัน

Caesium Portable โปรแกรมลดขนาดไฟล์รุปแต่ได้คุณภาพเดิม

เพิ่มเติม
เชื่อว่ามีหลายต่อหลายครั้งเลยทีเดียวครับที่เราๆ ท่านๆ มีภาพถ่ายสวยๆ ที่ถ่ายออกมากล้องดิจิตัลที่มีความละเอียดสูงมากและภาพเหล่านั้นสวยมากๆ จนอยากจะแชร์ให้เพื่อนๆ ที่อยู่ในโลก Social Network ได้รับชมกันแต่ก็มีปัญหาอย่างใหญ่หลวงที่ทำให้ไม่สามารถอัพโหลดภาพหรือส่งภาพเหล่านั้นไปยังเพื่อนๆ หรือโชว์บนโลกออนไลน์ได้เพราะเนื่องจากว่าว่าไฟล์ที่เรานำมาอัพโหลดนั้นมีขนาดใหญ่มากๆ ถึงมากที่สุด (โดยทั่วไปเกิน 1-2 MB แน่นอนครับ) ส่วนไอ้ครั้นที่จะลดขนาดไฟล์ลงเพื่อให้สามารถส่งภาพผ่านนั้นภาพที่ได้ก็มีคุณภาพลดลงตามขนาดโดยบางภาพนั้นลดถึงขั้นประมาณภาพแตกเลยทีเดียว ดังนั้นในวันนี้ผมจึงขอเอาใจพี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ ที่อยากนำภาพสวยๆ ไปอวดชาวโลนบนอินเตอร์กันด้วยโปรแกรมนี้ครับ โปรแกรม Caesium Portable โปรแกรม Caesium Portable เป็นโปรแกรมฟรีแวร์ประเภท Portable Software ที่เราสามารถพกพาไปใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลาโดยคุณสมบัติของเจ้าโปรแกรม Caesium Portable นั้นจะทำการบีบอัดและลดขนาดของไฟลืภาพให้มีขนาดเล็กลงแต่ลงคงคุณภาพของไฟลืไว้ดังเดิมอย่างไม่มีเปลี่ยนแปลงหรือถ้าเปลี่ยนแปลงก็เปลี่ยนแปลงน้อยที่สุดจนแทบไม่สังเกตเห็นความแตกต่างหากไม่ได้นำมาเปรียบเทียบกันอย่างจริงจังครับ ดังนั้นต่อไปนี้เราจึงหมดปัญหาในการแชร์ภาพสวยๆ ที่เรามีอีกต่อไปหากใช้โปรแกรม Caesium Portable นี้ครับ

PhotoRenamer โปรแกรมเปลี่ยนชื่อไฟล์รูปภาพแบบง่ายๆ

เพิ่มเติม
โยทั่วไปแล้วม่าเราจะถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตัลหรือกล้องมือถือ smartphone ก็ตามเราจะได้ภาพที่มักมีชื่อไฟล์รูปภาพที่นำหน้าได้ด้วย IMG หรือ image หรือ DSC หรือชื่อของอุปกรณ์นั้นๆ เช่น LGIMG แล้วตามด้วยตัวเลขเช่น IMG00001 รันเรื่อยๆไป ซึ่งหากยังมีภาพไม่เยอะก็คงจะพอดูจากชื่อไฟล์แล้วเดาได้บ้างหากแต่ในอุปกรณ์ของเรามีภาพเยอะๆ แล้วล่ะก็บางทีการดูจากชื่อแล้วค้นหาก็ใช้เวลานานพอควร ในอุปกรณ์บางประเภทเมื่อเราลบไฟล์นั้นๆ ออกไปแล้วเช่นเราลบไฟล์ IMG12345 ออกไปจากเครื่องเมื่อถ่ายรูปมาใหม่ภาพล่าสุดของเราก็จะเป็นชื่อไฟล์ IMG12345 อีกทำให้ไม่รู้ว่าภาพไหนถ่ายที่ไหนเมื่อไหร่ ดังนั้นในวันนี้ผมจึงมีโปรแกรม Rename ชื่อไฟล์แบบง่ายๆ มาฝากกันโดยจะทำการเปลี่ยนชื่อเหล่านี้ให้หมดไปทำให้หาไฟล์ได้ง่ายขึ้นส่วนวิธีการจะเป็นอย่างไรเราไปดูกันครับกับโปรแกรม PhotoRenamer โปรแกรม PhotoRenamer นี้เป็นโปรแกรมฟรีแวร์ที่ช่วยในการเปลี่ยนชื่อไฟล์รูปภาพที่ไม่ว่าจะเป็นชื่ออะไรให้เป็นชื่อที่เป็นวันเดือนปีและเวลาที่ถ่ายภาพแทนโดยโปรแกรมจะดึงข้อมูลจากข้อมูลรูปภาพที่เก็บไว้มาเป็นชื่อไฟล์ให้โดยอัตโนมัติซึ่งเวลาเราต้องการที่จะดูภาพในช่วงเวลาไหนเราก็แค่ให้รู้ช่วงวันและเวลาโดยคร่าวๆ แล้วไปหาไฟล์รูปภาพที่มีชื่อวันเดือนปีเวลานั้นๆ เท่านี้ก็จะช่วยลดเวลาในการหาได้ อีกทั้งเรายังทำให้เราสามารถเก็บภาพเป็นหมวดหมู่ได้อีกด้วยครับ

CollageIt โปรแกรมสร้างภาพตัดแปะแบบแนวๆ

เพิ่มเติม
ช่วงนี้เวลานี้หากใครไม่รู้จักการตกแต่งภาพแบบ collage หรือไม่เคยใช้งานการทำภาพแบบ collage ต้องเรียกได้ว่าเชยแหลกครับเพราะจะคุยกับใครเขาไม่รู้เรื่อง เพราะเจ้าภาพแบบ collage นี้ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมกันมากครับ ซึ่งบางคนอาจจะเคยเห็นภาพแบบนี้มาบ้างแล้วจนชินตาแต่ยังไม่ทราบว่ามันคือภาพแบบ collage ดังนั้นผมขออนุญาตอธิบายให้เห็นภาพอย่างง่ายก็แล้วกันครับว่าภาพแบบ collage ก็คือการนำเอาภาพหลายๆ ภาพมาแปะๆ หรือจัดรวมๆ กันอยู่ในพื้นๆ เดียวกันนั่นแหละครับ ภาพแบบนั้นเรียกว่าภาพ Collage คราวนี้คงร้องอ๋อกันมาบ้างแล้วสิครับเพราะบางคนก็เคยทำภาพแบบนี้แต่ไม่รู้ว่าเค้าเรียกว่าอะไร ดังนั้นในวันนี้ผมขอนำเสนอโปรแกรมทำภาพแบบ collage ดีๆ ฟรีๆ สักโปรแกรมหนึ่งให้ได้นำไปลองใช้งานกันนะครับกับโปรแกรม CollageIt โปรแกรม CollageIt เป็นโปรแกรมช่วยในการจัดทำภาพแบบ Collage ประเภทฟรีแวร์ขนาดประมาณ 8.38 MB ซึ่งถือว่ามีขนาดไม่มากไปไม่น้อยไปสำหรับโปรแกรมประเภทนี้ โดยความสามารถหลักๆ ของเจ้าโปรแกรม CollageIt นี้ก็ตามชื่อของมันเลยครับคือช่วยในการสร้างภาพ collage ให้กับเรา โดยโปรแกรมจะมี template ของ pattern ที่เราจะจัดเรียงภาพเพื่อทำ collage มาให้หรือเราจะออกแบบเองโดยอิสระก็สามารถกระทำได้ครับ

PhotoFiltre Portable โปรแกรมตกแต่งภาพ 100 Filter

เพิ่มเติม
แน่นอนครับว่าสำหรับคนที่ชื่นชอบในการตกแต่งภาพแล้วการที่โปรแกรมหรือ software ที่เราใช้งานนั้นมี effect หรือ filter ดีๆ ไว้ใช้งานคงเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยทีเดียวโดยเฉพาะยิ่งหากมี filter แบบต่างๆให้ใช้มากๆ ก็ยิ่งทำให้เราได้ภาพที่แปลกตา สวยงาม และไม่เหมือนใคร แต่ปัญหาหนึ่งที่พบสำหรับโปรแกรมแก้ไขตกแต่งภาพทั่วๆ ไปคือมี effect หรือ filter ให้เลือใช้เพียงน้อยนิด ซึ่งไม่เพียงพอต่อความติองการในการใช้งาน ดังนั้นในวันนี้ผมจึงมีโปรแกรมตกแต่งภาพดีๆ ที่มี Filter สวยๆ เยอะๆ มาให้ได้ทดลองใช้กันครับแถมยังเป็นของฟรีอีกด้วยกับโปรแกรม PhotoFiltre Portable ครับ โปรแกรม PhotoFiltre Portable เป็นโปรแกรมตกแต่งแก้ไขภาพแบบฟรีแวร์ที่ต้องบอกว่าดีตั้งแต่ต้นจนจบเลยครับเพราะเนื่องจากว่าตัวของโปรแกรมเองนั้นก็เป็นแบบ Portable Software ทำให้เราสามารถพกพาไปทำงานที่ใด เครื่องใด ในโลกก็ได้โดยไม่มีข้อแม้ อีกทั้งยังสามารถแก้ไขตกแต่งภาพได้ดีไม่แพ้กับโปรแกรมที่ install ลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์แบบทั่วๆ ไปอีกด้วย และการที่มันเป็น Portable Software นี้เองจึงทำให้การรันใช้งานมีความยืดหยุ่น รวดเร็ว อีกด้วย และสิ่งที่ดูเหมือนเป็นพระเอกสำหรับโปรแกรม PhotoFiltre Portable นี้ก็คือในเรื่องของ Filter ครับ ซึ่งทางผู้พัฒนากล้าประกาศว่ามี Filter ให้เลือกใช้กันเป็นร้อยแบบ ร้อยชนิดเลย เพียงแค่นี้ก็กินโปรแกรมตกแต่งภาพตัวอื่นๆ ขาดแล้วครับ

Fotosizer โปรแกรมย่อขนาดภาพแบบครบวงจร

เพิ่มเติม
สวัสดีวันสุดท้ายของการทำงานนะครับพี่ๆ เพื่อนๆ ชาว downloadhunt ทุกคนทุกท่าน เป็นเช่นเคยดังเช่นทุกๆ วันที่ผมมีหน้าที่นำเอาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ต่างๆ ที่ได้ทดลองแล้วคิดว่าดี มีประสิทธิภาพต่อการใช้งานจริงมาฝากและนำเสนอเพื่อให้ได้นำไปทดลองและหากดีจะได้เป็นโปรแกรมสามัญประจำเครื่องคอมพิวเตอร์สุดที่รักของทุกคนทุกท่าน ซึ่งเชื่อเหลือเกินครับว่าในบรรดาโปรแกรมทั้งหมดที่นำเสนอไปคงต้องมีสักโปรแกรมที่เป็นที่ถูกอกถูกใจทุกท่านกันบ้างไม่มากก็น้อยและในวันนี้ผมก็มีโปรแกรมดีๆ อีกหนึ่งโปรแกรมมานำเสนอให้ได้นำไปใช้งานกันครับ โดยหน้าที่หลักของโปรแกรมนี้คือย่อขยายภาพครับ เรามาทำความรู้จักกับโปรแกรมตัวนี้กันดีกว่าครับ โปรแกรม Fotosizer ครับ โปรแกรม Fotosizer นี้เป็นโปรแกรม Freeware ขนาด 1.38 MB ที่มีหน้าที่ในการช่วย resize ภาพ โดยแม้จะทำการ resize แล้วแต่คุณภาพของภาพก็ยังคงไว้ไม่ได้ลดลงจนน่าเกลียดแต่ประการใด การทำงานของโปรแกรม Fotosizer นี้โดยทั่วไปใช้งานง่ายเหมือนการ resize ภาพในโปรแกรมตกแต่งภาพอื่นๆ ทั่วไป ดังนั้นแม้จะไม่มีประสบการณ์ในการใช้โปรแกรมนี้มาก่อนก็สามารถทำความเข้าใจและสามารถใช้งานได้ในระยะเวลาอันรวดเร็วครับ และจุดเด่นอีกประการหนึ่งของเจ้าโปรแกรม Fotosizer นี้ก็คือความสามารถในการ resize ภาพหลายๆ ภาพในคราวเดียวกันทำให้ประหยัดเวลาในการทำงานได้มากเลยทีเดียวครับ

PhoXo โปรแกรมตกแต่งภาพที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังเต็มร้อย

เพิ่มเติม
เมื่อพูดถึงโปรแกรมแก้ไข ตัดต่อ ตกแต่งรูปภาพแล้วเชื่อว่ากว่า 95% คุ้นเคยกับโปรแกรม Adobe Photoshop เป็นยิ่งนักรวมถึงอาจจะเคยใช้งานหรือกำลังใช้งานโปรแกรมนี้ในปัจจุบันอีกด้วย แต่ข้อจำกัดของโปรแกรมนี้ก็คือเป็นโปรแกรมประเภทมีลิขสิทธิ์ เสียตังค์ ดังนั้นจึงไม่ปฏิเสธเลยหากจะบอกว่าไอ้ที่เราใช้ๆ กันอยู่นี่เป็นโปรแกรมเถื่อนหรือเป็นโปรแกรมหนีลิขสิทธิ์ ซึ่งซุ่มเสี่ยงต่อการโดนจับยิ่งนักครับ แต่ในวันนี้ถือว่ามีข่าวดีสำหรับคนที่เคยชินและชื่นชอบโปรแกรมแนว Photoshop นี้เพราะผมได้ไปเจอโปรแกรมตกแต่งภาพอยู่ตัวหนึ่งซึ่งทางผู้พัฒนาประกาศเลยว่าโปรแกรมของเขาถือเป็น Mini Photoshop ทั้งในด้านการใช้งานและทางเทคนิค ได้ยินแบบนี้และทดลองว่าดีจริงแล้วจึงได้นำมาเสนอให้พี่ๆ เพื่อนๆ ชาว Downloadhunt ได้นำไปใช้งานกันครับกับโปรแกรม PhoXo โปรแกรม PhoXo เป็นโปรแกรมฟรีแวร์แนวแก้ไขตกแต่งภาพขนาดเพียง 4.54 MB เท่านั้นแต่คุณภาพคับแก้วครับ ทั้งในเรื่องการดู แก้ไข ตกแต่ง ตัดต่อภาพ ต้องขอบอกว่าทำได้ดีไม่แพ้โปรแกรมใหญ่ๆ อย่าง Adobe Photoshop เลยจริงๆ ครับ อีกทั้งยังโหลดเข้าหน้าโปรแกรมไวกว่ามาก สามารถแต่งภาพที่มีขนาดหนักๆ ได้โดยไม่ค้างหรือไม่กระตุก และที่สำคัญคุณภาพของภาพที่ออกมานี่ถ้าไม่บอกว่าใช้โปรแกรม PhoXo ทำคงคิดว่าใช้โปรแกรมใหญ่ๆ แพงๆ ทำอย่างแน่นอนครับ ดังนั้นน่าจะลองหาโปรแกรม PhoXo นี้มาติดเครื่องใช้งานกันดูนะครับ