Math Science Quest โปรแกรมทดสอบความสามารถทางคณิตศาสตร์

เพิ่มเติม
ต้องบอกก่อนเลยครับว่าโปรแกรมที่จะนำเสนอต่อไปนี้นั้นเหมาะอย่างยิ่งเลยครับสำหรับผู้ที่คิดจะเรียนต่อต่างประเทศ ผู้ที่กำลังจะสอบ TOEIC หรือผู้ที่อยู่ในวงการการศึกษาด้านคณิตและวิทยาศาสตร์เพราเจ้าโปรแกรมตัวนี้ช่วยทั้งฝึกสมอง ประลองปัญญาเพื่อพร้อมรับมือกับองค์ความรู้ระดับสากลและสำหรับคนไทยแล้วนอกจากความรู้เรื่องคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์แล้วเรายังได้ฝึกภาษาอังกฤษได้ไปพร้อมๆกันอีกด้วยซึ่งหากใครที่สนใจโปรแกรมหรือชอบในด้านนี้แล้วก็ขอให้อ่านต่อไปได้เลยส่วนหากใครไม่ชอบหรือไม่ถนัดก็สามารถผ่านโปรแกรมนี้ไปได้ครับจะได้ไม่เสียเวลา ซึ่งโปรแกรมที่ผมพูดถึงนี้มีชื่อว่าโปรแกรม Math Science Quest ครับ โปรแกรม Math Science Quest เป็นโปรแกรมที่ช่วยในการฝึกทักษะด้านคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์โดยตัวโปรแกรมจะมีแบบทดสอบต่างๆ มากมายให้เราได้เลือกทดสอบเพื่อวัดผลประสิทธิภาพและความสามารถด้านคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ของเรา (นอกจากนี้ยังวัดผลเรื่องภาษาอีกด้วยเพราะเนื่องจากแบบทดสอบทั้งหมดนั้นเป็นภาษาอังกฤษล้วนๆ ไม่มีภาษาอื่นครับ) ซึ่งในตัวฟรีนั้นมีแบบทดสอบให้เลือกทำมากมายหลายแบบด้วยกันลาหกเราอัพเกรดโปรแกรมด้วยการเสียเงินเราก็จะสามารถออกแบบแบบทดสอบและเพิ่มแบบทดสอบได้ด้วยตัวเองอีกด้วยครับ ดังนั้นใครอยากวัดประสิทธิภาพและประสิทธิผลความรู้ของตัวเองก็จงอย่าช้าเข้ามาดาวน์โหลดไปทดสอบเลยครับ

Access Restore Toolbox โปรแกรมซ่อมแซมไฟล์ Microsoft Access

เพิ่มเติม
สำหรับพนักงาน office หรือคนที่ต้องข้องเกี่ยวกับสายงานเรื่องสถิติ ตัวเลขหรือฐานข้อมูลแล้วล่ะก็เชื่อเหลือเกินครับว่าย่อมต้องรู้จักและคุ้นเคยกับไฟล์นามสกุล mbd ของโปรแกรม Microsoft Access เป็นอย่างดีแน่นอนครับ เพราะเจ้า Microsoft Access นั้นถือเป็นโปรแกรมจัดการฐานข้อมูลที่ดีและใช้งานได้สะดวกทึ่สุดในปัจจุบันอีกทั้งยังรองรับการทำฐานข้อมูลตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงขั้น advance อภิมหาโปรเจคต์ขนาดใหญ่ได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามปัญหาหนึ่งที่เรามักพบในการใช้งาน Microsoft Access ก็คือบางครั้งเมื่อเราบรรจุหรือบันทึกฐานข้อมูลไว้มากๆ อาจทำให้เกิดไฟล์ error ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดความสูญเสียต่อข้อมูลข้างในได้โดยความสูญเสียหรือความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นมีตั้งแต่ข้อมูลข้างในบางอันสูญหายทำให้ข้อมูลไม่ครบรวมไปถึงขั้นที่ร้ายแรงที่สุดคือไม่สามารถเปิดไฟล์ได้เลยทีเดียวครับ ซึ่งหากเราได้มีการทำสำเนาไฟลืเก็บไว้อยู่เสมอก็คงไม่เท่าไหร่แต่ถ้ามันดันเกิดขึ้นอย่างกระทันหันโดยไม่ทันตั้งตัวนั่นถือเป็นความซวยอันหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ในวันนี้ผมมีตัวช่วยในการแก้ปัญหานี้มาฝากกันครับด้วยโปรแกรม Access Restore Toolbox โปรแกรม Access Restore Toolbox เป็นโปรแกรมเฉพาะด้านที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยซ่อมแซมและกู้ข้อมูลของไฟล์ MDB ของ Microsoft Access ที่เกิดปัญหาจนทำให้ข้อมูลบางส่วนหายหรือไม่สามารถเปิดไฟล์ขึ้นได้โดยวิธีการใช้งานเพียงแค่เราเปิดโปรแกรมขึ้นมาและเลือกไฟล์ที่มีปัญหาเพียงแค่นี้โปรแกรม Access Restore Toolbox ก็จะทำหน้าที่วิเคราะห์และจัดการกู้คืนข้อมูลให้กับเราครับ

MovieShelf โปรแกรม Collector ดีๆ ที่ท้าให้คุณลอง

เพิ่มเติม
โปรแกรมที่ผมจะนำเสนอใน entry นี้อีกโปรแกรมหนึ่งถือได้ว่าเป็นโปรแกรมเอนกประสงค์อีกโปรแกรมหนึ่งที่เหมาะสำหรับบรรดาคอหนังทั้งหลายทั้งปวงที่ชอบในการดูหนังและเก็บสะสมภาพยนตร์ VCD DVD เพื่อเป็นคอลเลคชั่น โดยความสามารถของเจ้าโปรแกรมตัวนี้ถึงแม้ว่าเป็นโปรแกรมน้องใหม่และเป็นโปรแกรมฟรีแต่ก็อย่าเพิ่งดูถูก ดูแคลนกันนะครับเพราะว่ามันใช้งานได้ดีไม่แพ้โปรแกรมเสียเงินเลยทีเดียวครับ ดังนั้นในวันนี้เราไปทำความรู้จักกันกับโปรแกรมตัวนี้ที่มีชื่อว่าโปรแกรม MovieShelf ครับ โปรแกรม MovieShelf เป็นโปรแกรมจัดการฐานข้อมูลภาพยนตร์เพื่อการเก็บสะสมในรูปแบบฟรีแวร์จากค่าย PendriveSync โดยเวอร์ชั่นที่ออกมานี้ถือว่าเป็นเวอร์ชั่นดังเดิมใหม่ล่าสุด เวอร์ชั่น 1.0 ความสามารถของโปรแกรม MovieShelf ในเวอร์ชั่นนี้ก็คือการเก็บรวบรวมข้อมูลของภาพยนตร์ทั้งในรูปแบบ VCD DVD ทั้งที่มีอยู่หรือที่ต้องการหาใหม่โดยฐานข้อมูลของภาพยนตร์ดังกล่าวนั้นเราสามารถดึงมาจากฐานข้อมูล IMDB ซึ่งเป็นคลังข้อมูลภาพยนตร์ออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในขณะนี้ผ่านทางอินเตอร์เน็ตหรือเราจะพิมพ์แบบ manual เข้าไปเองก็ได้ครับ รวมไปถึงการนำเข้าปกหน้า ปกหลัง โปสเตอร์ของหนังนั้นๆ รายชื่อ นักแสดง ผู้กำกับ และข้อมูลอื่นๆ ที่เราสามารถเพิ่มเข้าไปได้ตามใจ นอกจากนี้ยังมีระบบการค้นหาแบบออฟไลน์และแบบออนไลน์ได้อีกด้วยครับ เห็นไหมล่ะครับในเมื่อโปรแกรมฟรีมันดีอย่างนี้จะไปเสียเงินเสียทองกันทำไมครับ

Percentage Calculator โปรแกรมคำนวณค่าเปอร์เซ็นต์สถานะการสอบ

เพิ่มเติม
หลังจากที่นำเสนอโปรแกรมหนักๆ ที่ใช้งานแบบจริงจังมาพอสมควรวันนี้ขอเปลี่ยนบรรยากาศนำเสนอโปรแกรมแบบทั่วไปไม่ซีเรียสกันบ้างเพื่อเป็นการผ่อนคลายถึงแม้จะบอกไปว่าเป็นโปรแกรมทั่วๆ ไปแต่ก็สามารถใช้งานได้จริงเช่นกันนะครับขึ้นอยู่กับว่าเราจะนำมันไปใช้งานให้เหมาะกับความต้องการของเราเสียมากกว่า โดยโปรแกรมที่จะนำเสนอตัวนี้นี่ต้องบอกเลยครับว่าเหมาะกับธุรกิจหรือแวดวงการศึกษาเป็นอย่างยิ่งแต่เราก็สามารถนำไปประยุกต์ให้เข้ากับงานของเราก็ได้เช่นกันครับและโปรแกรมที่ผมได้กล่าวถึงนี้มีชื่อว่าโปรแกรม Percentage Calculator นั่นเองครับ โปรแกรม Percentage Calculator เป็นโปรแกรมฟรีแวร์ขนาดเล็กไม่ถึง 1 MB (ประมาณ 432.6 KB) ที่มีความสามารถในการช่วยคำนวณเปอร์เซ็นต์ในการทดสอบวัดผลของนักเรียนโดยตัวโปรแกรมจะมีช่องให้เราใส่คะแนนที่เราทำได้และคะแนนเต็มทั้งหมดจากนั้นให้เลือกเกณฑ์วัดผลที่ต้องการโดยโปรแกรมจะมีให้เลือกตั้งแต่ 33%, 40% หรือเราสามรถใส่ค่าเปอร์เซ็นต์ที่เราต้องการก็ได้ จากนั้นกดปุ่มคำนวณ โปรแกรมก็จะทำการคำนวณมาให้ว่าว่าคะแนนการสอบที่เราทำได้นั้นผ่านเกณฑ์หรือไม่ผ่านเกณฑ์ ง่ายดายไหมล่ะครับ ผมจึงบอกไงครับว่าโปรแกรมนี้เหมาะกับผู้ที่อยู่ในแวดวงครูบาอาจารย์และการศึกษาเป็นหลักแต่หากแวดวงุรกิจอื่นเห็นช่องทางในการประยุกต์ใช้โปรแกรม Percentage Calculator ตัวนี้ก็สามารถนำไปใช้ได้โดยไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดครับ

KG-Chart for Cross Stitch โปรแกรมออกแบบลายปักครอสติชท์

เพิ่มเติม
ในช่วงเทศกาลงานคริสต์มาสและวันปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้บรรดาสาวๆ ทั้งหลายคงกำลังง่วนหาสิ่งของเพื่อมอบให้กันในวาระอันพิเศษนี้กันอย่างแน่นอนครับ อาจจะเป็นตุ๊กตา เสื้อผ้า หรือ ของที่ระลึกสวยๆงามๆ เพื่อมอบให้แก่คนที่เรารักแต่ถ้าหากเราอยากมอบของพิเศษที่มีเฉพาะไม่เหมือนใครแล้วล่ะก็การสร้างหรือประดิษฐ์ได้ตัวเองคงเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยเพราะเป็นความภาคภูมิใจทั้งผู้ให้และสร้างความสุขใจให้กับผู้รับดังนั้นในวันนี้ผมจึงมีโปรแกรมช่วยสร้างของดังกล่าวแบบง่ายๆ ให้กับทุกๆ ท่านไปลองทำนั่นก็คือโปรแกรม KG-Chart for Cross Stitch ครับ โปรแกรม KG-Chart for Cross Stitch เป็นโปรแกรมฟรีแวร์จากค่าย Mozusystems ที่มีขนาดประมาณ 1.16 MB โดยเจ้าโปรแกรม KG-Chart for Cross Stitch นี้นั้นเป็นโปรแกรมที่ช่วยในการออกแบบปักผ้าครอสติชท์ให้มีรูปแบบขนาดหรือลวดลายตามที่เราต้องการโดยการออกแบบลายผ้านั้นจะใช้วิธีแบบ WYSIWYG คือแบบเป็นอย่างไรเมื่อทำออกมาก็จะได้แบบนั้นทุกประการ (What You See Is What You Get) ซึ่งวิธีการออกแบบนั้นง่ายดายมากครับขอเพียงแค่มีจินตนาการก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานดีๆ ออกมาได้อย่างแน่นอน และเมื่อเราออกแบบเสร็จสิ้นแล้วเราก็สามารถสั่งพิมพ์ออกมาจากเครื่องพิมพ์เพื่อนำมาใช้งานหรือจะบันทึกเป็นไฟล์เพื่อส่งต่อหรือเก็บไว้ใช้งานอื่นๆ ตามต้องการก็ได้ครับ

Home Loan Calculator โปรแกรมคำนวณการกู้เงินสินเชื่อบ้าน

เพิ่มเติม
บ้านถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มีความสำคัญมากในปัจจุบันเพราะเนื่องจากปัจจุบันนี้ที่ดินราคาขยับสูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมากหลายเท่าดังนั้นการที่จะมีบ้านสักหลังหรือที่ดินสักผืนหากใช้เงินสดซื้อคงไม่พอเป็นแน่ดังนั้นการที่เราจะเป็นเจ้าของได้คงหนีไม่พ้นการกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงินเพื่อซื้อบ้านหรือที่ดินดังกล่าวแล้วผ่อนชำระเป็นงวดๆ โดยการจ่ายดอกเบี้ยให้เป็นค่าตอบแทนกับสถาบันการเงินนั้นๆ แต่เราทราบหรือไม่ครับว่าการกู้เงินนั้นหากใช้ระยะเวลาผ่อนนานดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายก็ย่อมที่จะสูงตามไปด้วยดังนั้นในวันนี้ผมจึงมีโปรแกรมดีๆ อีกโปรแกรมหนึ่งมานำเสนอให้เราได้นำไปใช้งานกันคราวนี้เราจะได้ทราบกันเสียทีว่าเราจ่ายค่าดอกเบี้ยกันไปเป็นเงินเท่าไหร่และเราต้องผ่อนเท่าไหร่จึงจะหมดในระยะเวลาที่ต้องการกับโปรแกรมนี้ครับโปรแกรม Home Loan Calculator โปรแกรม Home Loan Calculator ตัวนี้แม้ชื่อจะเหมือนกันกับโปรแกรมคำนวณเงินกู้บ้านที่ผมได้เคยนำเสนอไปก่อนหน้าแล้วแต่ก็เป็นคนละตัวกันครับเพราะโปรแกรม Home Loan Calculator ตัวนี้เป็นโปรแกรมที่พัฒนามาจากค่าย Your Data Right ซึ่งวิธีการใช้งานโปรแกรมก็เหมือนกับโปรแกรมคำนวณทั่วๆ ไปคือใส่ข้อมูลต่างๆ ลงไปตามช่องที่กำหนดแล้วกดประมวลผลโปรแกรมก็จะแสดงผลการคำนวณมาให้เราได้รับทราบครับ

Wise Reminder โปรแกรมบันทึกช่วยจำสุดชาญฉลาด

เพิ่มเติม
สำหรับผู้ที่คุ้นเคย กำลังใช้งาน หรือชื่นชอบโปรแกรมบำรุงรักษาเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างโปรแกรม Wise Care 365 ที่ผมได้เคยนำเสนอไปเมื่อเดือนที่ผ่านมาแล้วล่ะก็ผมเชื่อครับว่าเจ้าโปรแกรมที่ผมจะนำเสนอต่อไปนี้ต้องเป็นที่นิยมชมชอบกับบรรดาคุณๆเหล่านั้นอย่างแน่นอนเพราะเนื่องจากโปรแกรมตัวนี้เป็นโปรแกรมที่พัฒนามาจากค่ายเดียวกันกับโปรแกรม Wise Care 365 นั่นเอง ส่วนเจ้าโปรแกรมตัวนี้คือโปรแกรมอะไร มีไว้เพื่อใช้งานด้านไหน และ ฟรีหรือไม่ เราไปทำความรู้จักกับโปรแกรมตัวนี้กันดีกว่าครับ ซึ่งเจ้าโปรแกรมตัวที่ว่านี้เค้ามีชื่อเสียงเรียงนามว่าโปรแกรม Wise Reminder นั่นเองครับ โปรแกรม Wise Reminder เป็นโปรแกรมฟรีแวร์จากค่าเก่า ค่ายเดิม ค่าย WiseCleanerที่ผลิตและพัฒนาโปรแกรมตระกูล Wise มากมายออกมาให้เราได้ใช้งานกันโดยในคราวนี้ได้ออกโปรแกรมด้านการจดบันทึกช่วยจำ จดบันทึกกันลืม จดบันทึกนัดหมาย หรือแม้แต่กระทั่งจด memo ก็ทำได้ มาให้ได้ทดลองใช้งานกันครับซึ่งความสามารถพิเศษอันโดดเด่นของเจ้า Wise Reminder ที่แตกต่างจากโปรแกรมแนวจดบันทึกแนวเดียวกันทั่วไปก็คือความสามารถในการแสดงผลเมื่อถึงเวลานัดที่เราจดลงไป มันจะมีรูปการ์ตูนน่ารักๆ พร้อมเสียงเตือนดังให้เราได้ยินผ่านทางหน้าจอ อีกทั้งเรายังสามารถตั้งค่าและสถานะของบันทึกนั้นๆ ได้ด้วยตัวเองอีกด้วยว่าจะให้เตือนตอนไหนและตั้งสถานะของงานนั้นว่าอะไรครับ

Simple Notes โปรแกรม notepad ติดหน้าจอที่ใช้งานได้สุดชิล

เพิ่มเติม
สำหรับคนที่ต้องทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์แทบจะตลอดเวลาแล้วล่ะก็บางครั้งอาจจะมีเรื่องต้องจดบันทึกอะไรบางอย่างลงไป บางคนต้องเสียเวลาเปิดโปรแกรม notepad หรือโปรแกรม word processor เพื่อจดบันทึก ซึ่งกว่าจะเรียกโปรแกรมขึ้นมาก็เสียเวลาพอดูและอาจไม่ทันการ อีกทั้งหากเป็นการจดบันทึกนัดหมายอะไรไว้ กำต้องเปิดทิ้งไว้ตลอดหากปิดโปรแกรมลงไปเวลาใช้งานก็ต้องไปควานหากันให้เสียเวลาอีกดังนั้นในวันนี้ผมจึงขอนำเสนอโปรแกรมแนว nptepad ดีๆ ที่มากความสามารถอีกตัวหนึ่งมาให้ได้ลองใช้งานกันครับกับโปรแกรม Simple Notes โปรแกรม Simple Notes ที่ผมกล่าวถึงนี้ต้องเรียกได้ว่าเป็นโปรแกรมที่ใช้งานได้ง่ายสมชื่อเลยครับอีกทั้งเจ้าโปรแกรม Simple Notes ตัวนี้นี่ยังมากไปด้วยความสามารถที่โปรแกรมแนวเดียวกันยากที่จะทำได้โดยมันสามารถจดโน้ตหรือจดบันทึกต่างๆ ได้เหมือนกับโปรแกรม notepad ทั่วไปแต่ที่แตกต่างไปก็คือเมื่อจดบันทึกแล้วมันยังสามารถแปะติดบนหน้าจอ desktop ของเราเพื่อเตือนไม่ให้ลืมได้อีกด้วยครับและอีกสิ่งหนึ่งที่ผมคิดว่าเป็นหมัดเด็ดของเจ้าโปรแกรม Simple Notes นี้ก็คือเราสามารถจดบันทึกข้อความแล้วตั้งค่าให้โปรแกรมเตือ่นเราเป็นเสียงอ่านหรือเสียงพูดแบบดปรแกรม Text To Speech ทั่วไปได้ครับ จึงนับว่าเป็นโปรแกรมที่มีประโยชน์สำหรับคนทำงานยิ่งนัก

ReNamer โปรแกรมเปลี่ยนชื่อไฟล์และโฟลเดอร์ง่ายๆในพริบตา

เพิ่มเติม
เพื่อนๆ ชาว downloadhunt เคยไหมครับที่มีความจำเป็นที่จะต้องทำการเปลี่ยนชื่อไฟล์หรือชื่อโฟลเดอร์อย่างเร่งด่วนไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดๆ ก็ตามซึ่งหากเปลี่ยนแค่ไม่กี่ไฟล์ก็คงจะไม่ใช่เรื่องใหญ่สักเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นเรื่องเร่งด่วนและจำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นสิบๆ เป็นร้อยๆ ไฟล์ในเวลาจำกัดการที่จะมานั่งคลิกขวาแล้วเลือกคำสั่ง rename ทีละอันก็คงเป็นวิธีที่ดูไม่ค่อยเข้าท่าสักเท่าไหร่นัก บางคนอาจะใช่วิธีลากคลุมยาวแล้วใช้คำสั่ง rename ทีเดียวก็สามารถทำได้แต่ชื่อไฟล์ที่ได้มาก็มักจะมีอะไรแปลกๆ ต่อท้ายเสมอ ดังนั้นในวันนี้ผมจึงมีโปรแกรมดีๆ ที่ช่วยให้เราประหยัดเวลาในการเปลี่ยนชื่อมาฝากกันครับโดยเจ้าโปรแกรมนี้มีชื่อว่า Renamer นั่นเองครับ โปรแกรม Renamer เป็นโปรแกรมฟรีแวร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเปลี่ยนชื่อไฟล์หรือชื่อโฟลเดอร์ในคราวละมากๆ โดยเราสามารถตั้งค่าต่างๆในรูปแบบ batch หรืออาจจะเป็นเงื่อนไขอื่นๆ ที่เรากำหนดเองก็ได้ โดยเมื่อเปิดโปรแกรม Renamerขึ้นมาโปรแกรมจะให้เราสร้าง job หรือสร้างานใหม่โดยจะให้เราใส่รายละเอียดของไฟล์ที่เราต้องการจะเปลี่ยนและเงื่อนไขของการเปลี่ยนชื่อว่าต้องการอะไรอย่างไรบ้างจากนั้นโปรแกรมก็จะดำเนินการประมวลผลและจัดการให้เราโดยเสร็จสรรพภายในระยะเวลาไม่นานครับ จึงนับว่าเป็นโปรแกรมที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเปลี่ยนชื่อไฟล์ได้ดีอีกโปรแกรมหนึ่งเลยทีเดียวครับ

FreeText โปรแกรมจดบันทึกแบบอิสระบนคอมพิวเตอร์

เพิ่มเติม
ผมมีคำถามอยากจะถามเพื่อนๆ ชาว downloadhunt ว่าในขณะที่เรากำลังใช้คอมพิวเตอร์อยู่และจำเนตที่จะต้องจดข้อความหรือ copy ข้อความอะไรบางอย่างมาเพื่อใช้งานแต่เราไม่มีกระดาษและปากกา เพื่อนๆจะใช้อะไรในการจดข้อความเหล่านั้นครับ ผมเชื่อแน่นอนเลยว่าอย่างแรกสุดหลายๆ ต้องควานหาโปรแกรม MS Word เป็นอันดับแรก แต่ถ้าบางเครื่องไม่มีล่ะก็คงจะหนีไม่พ้นเจ้าโปรแกรมจดงานเล็กๆที่มีอยู่ทุกเครื่องอย่าง notepad แน่นอนแต่เจ้าตัว notepad เองก็มีข้อจำกัดในตัวเองหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเปลี่ยนขนาดและประเภทของตัวอักษร การทำตารางหรือแม้แต่การทำลิงค์เว็บไซต์ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นสิ่งที่ notepad ทำไม่ได้ แต่ในวันนี้ผมมีโปรแกรมที่คล้ายคลึงกันกับ notepad แต่มีความสามารถมากกว่ามาฝากกันครับโดยโปรแกรมตัวนี้เค้ามีชื่อว่าโปรแกรม FreeText ครับ โปรแกรม FreeText เป็นโปรแกรมฟรีแวร์แนวจดโน้ต บันทึกข้อความ และจดสิ่งต่างๆ ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันกับ notepad หากแต่โปรแกรม FreeText ตัวนี้ยังเพิ่มความสามารถตัวเองให้มีลักษณะคล้ายกับโปรแกรม Word Processor ทั่วไปไม่ว่าจะเป็นการสร้างตาราง การเลือกขนาดและสีรวมถึงประเภทของตัวหนังสือ การทำ hyperlink การแทรกรูปภาพ การแทรกสัญลักษณ์อื่นๆ ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นการย่อส่วนของโปรแกรม Word Processor ตัวเต็มก็ได้เช่นกันครับ